Đền chùa Nam Định

views: 

(554)

CHÙA PHỔ MINH

Chùa Phổ Minh ( Phổ Minh Tự ) thường gọi là chùa tháp là công trình duy nhất thuộc Hành Cung Thiên Trường xưa còn tồn tại khá nguyên vẹn đến ngày nay.

chùa có từ thời Lý, được mở rộng từ năm 1962, phục vụ nhu cầu lế phật của Thái Thượng Hoàng và các thân Vương quý tộc thời Trần, ngoài thờ phật, chùa còn có tượng thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông và pháp sư huyền Quang, Phổ Loa – những người đã sáng lập ra trường phái Trúc Lâm tam tổ.

Xưa kia chùa có vạc Đồng nặng 7 tấn được liệt vào hàng ” An Nam tứ đại khí” Dấu tích còn lại là bốn tảng đá chạm hoa sen kê chân vạc.

Tháp Phổ Minh được xây dụng từ năm 1305, tương truyền để chứa xá lỵ Vua Trần  Nhân Tông. Tháp vươn cao 19,51m, với trọng lượng hơn 700 tấn, sừng sững suốt 7 thế kỉ, như đóa hoa sen khổng lồ tôn vinh phật giáo.

chùa Phổ Minh nằm trong quần thể đền Trần

ĐỀN BẢO LỘC

Đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ( dân gian tôn kính gọi là Đức Thánh Trần) cùng gia tộc và danh tướng của người. Đền dựng tại thôn Bảo Lộc, Xã Mĩ Phúc, trên phần đất vốn là trang ấp của vua ban cho thân phụ thân mẫu của người là An Sinh Vương Trần Liễu. Hai bên đền có chùa thờ phật, phủ thờ mẫu, mô kiến trúc rộng lớn, nhiều mảng chạm khắc tinh xảo. xung quanhđền phát hiện nhiều di vật thời Trần.

Hàng năm nhân dân tổ chức lễ hội tại đền Bảo Lộc vào tháng 8 âm lịch để tưởng nhớ tới vị anh hùng dân tộc

Hải Ân

(554)

Leave a Reply