Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định

Ngoài kinh đô thứ hai nhà Trần, đến Nam Định, bạn không nên bỏ qua đền vua Đinh, đền Trần hay những ngôi chùa cổ.

Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Đêm ở Thành Nam.

Địa điểm tham quan

Được biết đến như kinh đô thứ hai của nhà Trần, thành phố Nam Định thu hút du khách với hàng loạt cung điện, thành quách in dấu một thời vàng son, nổi bật nhất là thành cổ Nam Định. Khác với thành Gia Định có 8 cửa, thành Hà Nội có 5 cửa, thành Nam Định chỉ có 4 cửa, mỗi cửa mở ra các góc nhìn khác nhau với những nét đặc trưng khác nhau. Sau khi tìm hiểu về kiến trúc, thiết kế, bạn còn có dịp thưởng ngoạn hàng loạt các công trình phụ bên trong để tìm hiểu một thời kỳ phát triển vàng son của thành phố này là Cột cờ, Trường thi, Văn Miếu, đình Vọng Cung…

Bên cạnh dấu ấn của các vua thời Trần, Nam Định cũng sở hữu quần thể các di tích thờ vua Đinh Tiên Hoàng gồm Đền Vua Đinh (Yên Thắng), đền Thượng, đình Thượng Đồng, đình Cát Đằng ở Yên Tiến, Ý Yên và đền Vua Đinh ở làng việt cổ Bách Cốc, Vụ Bản…

Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
 Bình minh thanh bình.

Sẽ sai sót nếu nhắc đến dấu ấn của các vua mà không nhắc đến các công trình, di tích lịch sử mang đậm dấu ấn văn hóa, con người của vùng đất này như đền Trần, nơi vào đúng giờ Tý rằm tháng Giêng hàng năm có lễ Khai Ấn; hội Phủ Giầy, chùa Vọng Cung, chùa Keo (Hành Thiện), chùa Cổ Lễ (nơi tu hành của ba vị Nam thiền tam tổ); phủ Quảng Cung (Phủ Nấp); chùa Phổ Minh; hàng loạt mộ của các văn sỹ như mộ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, mộ nhà thơ Tú Xương hay những kiến trúc Pháp còn sót lại của nơi này như nhà thờ Khoái Đồng, trường Nguyễn Khuyến, nhà máy dệt…

Đến Nam Định, bạn còn được vẫy vùng ở Thịnh Long, bãi biển tuyệt đẹp với cát mịn, nước trong, sóng nhẹ, hàng phi lao xa ngút tầm mắt mang đến vẻ đẹp thuần khiết, khoáng đạt hay hiêm ngưỡng các bức tranh tuyệt đẹp của thời gian in bóng trên dòng nước, thưởng thức bữa tiệc hải sản tươi ngon bên bếp lửa cùng bạn bè, người thân.

Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
 Chùa Cổ Lễ.
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
 Tháp Bảo Minh.
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Hội Phủ Giày.

Nếu cảm thấy chưa “đã” ở biển Thịnh Long, bạn có quyền hy vọng và mong chờ ở chuyến phiêu lưu, khám phá vườn quốc gia Xuân Thủy, hòa mình vào thiên nhiên với cây xanh, nước mát, tiếng gió rì rào, tiếng chim ríu rít.

Bên cạnh đó, bạn có thể dong xe tạt ngang hàng chục điểm đến thú vị của Nam Định như làng nghề La Xuyên, phế tích Tháp Chương Sơn, cầu ngói Bình Minh, ngôi nhà số 7 Bến Ngự, Mẫu Liễu Phủ Nấp, Lăng mộ cổ ở Nam Định…

Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
 Phía sau nhà thờ Chánh Sứ.
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
 Nhà thờ Trung Linh.
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
 Nhà thờ họ (Giao Thủy).

Di chuyển

Bằng phương tiện công cộng

Lấy Hà Nội làm điểm xuất phát. Có ba phương tiện để bạn có thể đến Nam Định là xe khách, tàu lửa hay đường thủy. Mỗi phương tiện có lịch trình khác nhau, giá vé khác nhau, vì thế bạn nên tham khảo cũng như đặt vé trước.

Đến Nam Định thì thuê xe ôm, xe máy hay taxi để đến thăm các danh thắng.

Bằng phương tiện cá nhân

Thành phố Nam Định cách Hà Nội 90km, khoảng cách lý tưởng cho một chuyến phượt trong ngày tham quan một vài địa điểm đã xác định hay một chuyến đi dài ngày để khám phá hết vẻ đẹp của Thành Nam, những bãi biển, di tích lịch sử.

Khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân nên mang theo đầy đủ giấy tờ, tuân thủ luật an toàn giao thông đường bộ. Mang bao tay, khẩu trang, kính mát. Trang bị điện thoại có chức năng google map để tiện di chuyển.

Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Hồ Vị Xuyên.
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Biển Thịnh Long.
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Cột cờ Thành Nam.

Đến vào thời điểm nào?

Bất kỳ thời điểm nào Nam Định cũng đẹp nhưng nếu đến vào dịp rằm tháng Giêng, bạn sẽ được hòa mình vào lễ hội Khai Ấn lớn nhất nhì tỉnh.

Lưu trú

Một số khách sạn,nhà nghỉ bạn có thể tham khảo trước khi đến Nam Định là khách sạn Nam Định, khách sạn tại bãi biển Thịnh Long, nhà nghỉ Công Đoàn. Lưu ý đặt phòng trước khi đến.

Đặc sản Nam Định

Nam Định có nhiều đặc sản nổi tiếng như gạo tám xoan, chuối ngự, gạo nếp cái hoa vàng Hải hậu, phở bò, bánh gai, kẹo dồi, bánh đậu xanh, bánh nhãn, kẹo Sìu Châu (kẹo lạc Nam Định), bún chả Thành Nam, nem nắm Giao Thủy, nem Chạo Giao Xuân – Giao Thủy, gỏi nhệch và cá nướng rơm Hải Hậu, rượu Bỉnh Ri – Giao Thịnh.

Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Những di tích lịch sử khó bỏ qua ở Nam Định
Vẻ đẹp Nam Định.

Mang gì khi đến Nam Định?

Tất cả các trang phục, giày dép tùy thích. Nhưng lưu ý diện trang phục kín đáo, lịch sự khi đến thăm các di tích, đền chùa.

Mang dụng cụ chống nắng nếu đến vào mùa nắng và dụng cụ đi mưa nếu đến vào mùa mưa.

Mang theo thuốc trị các bệnh căn bản.

Mang theo lều, áo khoác hay chăn mỏng, nồi nếu muốn cắm trại.

Các cung đường thường gặp

Hà Nội – Nam Định- Thái Bình

Hà Nội – Nam Định – Hà Nam

Hà Nội – Nam Định – Ninh Bình

Hà Nội – Nam Định – Thái Bình – Ninh Bình – Hà Nam

Huỳnh Hằng

(74)

Đầu xuân đi chợ Viềng mua may cầu lành

Cả người mua và bán đều không quá quan trọng việc bán đắt hay mua được nhiều hàng trong phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm này.

Thú chơi chợ Viềng đầu năm đất Nam Định được lưu truyền từ đời này sang đời khác để cầu may mắn, mong cho đầu năm suôn sẻ, cả năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Ở Nam Định có tới bốn chợ Viềng cùng tồn tại, đó là chợ Viềng Phủ Giày (Vụ Bản), chợ Viềng Nam Giang (Nam Trực), chợ Viềng Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng) và chợ Viềng Mỹ Trung (Mỹ Lộc) nhưng được biết đến và thu hút du khách nhiều nhất vẫn là Viềng Vụ Bản và Viềng Nam Trực.

Từ chiều ngày mồng bảy tháng Giêng, cả hai khu vực này đã rộn ràng bởi du khách thập phương đổ xô về đây. Đi chơi chợ Viềng xuân không chỉ là người ở Nam Định mà khắp các tỉnh Bắc Bộ, kể cả từ các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Thanh Hóa… nô nức tề tựu mua bán may rủi nơi phiên chợ độc đáo này.

1-JPG-1697-1391649966.jpg

Chợ Viềng xuân ngập tràn màu sắc và đầy ý nghĩa.

Hàng hóa chợ Viềng được bày bán trong các lều quán che tạm, hoặc đặt bất cứ khoảng trống chừa lối đi nào đó trong chợ, đúng kiểu chợ phiên của làng quê Bắc Bộ xưa. Một tấm bạt trải ra, bày lên đó những thứ nông cụ được rèn thủ công, hay dăm ba đôi quang gánh, vài chiếc thúng, cũng là góp phần vào nét chợ Viềng xuân.

Người ta truyền nhau rằng, có thể đi chơi khắp khu chợ từ chiều đến tối, nhưng nếu mua thì nhất định nên đợi qua 0h, rạng sáng ngày mồng tám thì hãy mua, vậy mới thực sự là mua may cầu lành. Người nông dân thì mua cái liềm, lưỡi cuốc mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; trẻ con thích thú được người lớn mua cho tò he rồng, phượng- thứ đồ chơi dân gian không thể thiếu của tuổi thơ.

2-JPG-6340-1391649966.jpg

Nông cụ bày bán ở chợ Viềng.

Khách phương xa đến có thể dạo thăm khu vực bán cây cảnh và mua cho mình một cây nhỏ bất kỳ, giá cả vừa phải, chủ yếu lấy lộc trong năm mới. Hoặc đơn giản hơn, mua một gói muối chỉ vài nghìn đồng theo tục lệ “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, hay vài đồng tiền xu may mắn về để bàn thờ. Tất cả người bán và người mua đều vui vẻ, không chỉ là trao cho nhau món hàng, mà còn là gửi gắm cho nhau chút tình ngày xuân năm mới, và mong muốn mang may mắn về nhà.

Với đặc trưng thời tiết miền Bắc, hầu hết năm nào đầu tháng Giêng cũng mưa lất phất và lạnh, đến ngày phiên còn mưa nặng hạt, đường đất lầy lội, về đêm lại càng lạnh. Thế nhưng người ta vẫn khởi hành, từ khắp nơi đổ về Viềng, để hòa vào cái không khí tấp nập đầu xuân, dạo ngắm cảnh mua bán cầu tài lộc, hay dừng chân bên quán nước nhỏ, thưởng thức chén trà nóng cùng chiếc bánh nhãn quà quê, thấy lòng ấm hơn khi ngẫm về những nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng ý nghĩa tự bao đời vẫn còn được duy trì.

4-JPG-8593-1391649967.jpg

Đông đảo du khách chọn mau cây cảnh đầu năm để lấy lộc.

(47)

Thơm, giòn món gỏi nhệch ở Giao Thủy, Nam Định

Gỏi nhệch là một đặc sản của các huyện ven biển tỉnh Nam Định. Du khách hãy một lần thưởng thức món gỏi nhệch Giao Thủy để cảm nhận hương vị riêng của đặc sản vùng quê biển này.

Giao Thuỷ là một trong những vùng có nhiều nhệch nhất do có diện tích đất ngập nước ven biển khá lớn, nhiều cửa sông chảy ra biển. Du khách có dịp về với mảnh đất này sẽ được thưởng thức các món ăn do người dân nơi đây chế biến từ nhệch: Chả nhệch cuốn lá gừng, nhệch nấu củ chuối (hoặc hoa chuối), cá nhệch kho… nhưng gỏi nhệch là món được ưa chuộng nhất.

Nhệch thuộc dòng cá da trơn, thường sống ở vùng đất ngập nước ven biển gần cửa các con sông. Nhệch cùng họ với lươn nhưng to hơn. Có 2 loại: Nhệch củ (sống ở vùng nước mặn) và nhệch khét (sống ở vùng nước lợ). Hai loại này có hình dạng khác nhau: Nhệch củ to ngang, có con to cỡ bắp tay, chỉ dài khoảng 70 cm là cùng. Nhệch khét nhỏ hơn nhưng lại dài, có con dài tới hơn 1m. Trong hai loại thì nhệch khét ngon hơn. Vì thế khi chế biến món gỏi nhệch, người ta thường chọn nhệch khét làm nguyên liệu chế biến.

Nhệch nguyên liệu dùng làm gỏi phải chọn loại có trọng lượng từ 300gr – 400gr trở lên, béo, bụng trắng vàng, lưng màu đá thẫm. Công đoạn làm gỏi nhệch đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu.

Da nhệch có nhiều nhớt, trơn tuột cho nên khi bắt nhệch để chế biến thì việc đầu tiên là loại bỏ chất nhờn trên da. Theo phương pháp dân gian, người ta dùng tro bếp phủ lên da nhệch để hút nhờn, hoặc dùng lá tre, lá chuối vò dập tuốt sạch chất nhờn rồi ngâm trong nước muối hay nước vôi trong….

Sau khi làm sạch thân nhệch, mổ nhệch để loại bỏ ruột, lấy mật đem hoà cùng với rượu trắng làm đồ uống để sau đó thưởng thức cùng với gỏi nhệch. Thịt nhệch được lọc tách khỏi xương. Xương và phần đầu, đuôi cá nhệch được băm nhỏ để chế biến nước chấm cùng với bỗng mẻ. Thịt nhệch sau khi được lọc ra dùng giấy bản thấm khô, sau đó thái nhỏ dọc thớ dài khoảng 3 cm. Thịt nhệch ướp cùng với một số gia vị: Riềng giã nhỏ và nước nghệ tươi cho thịt có màu vàng, hạt nêm, muối, mắm tôm, xả, ớt… Để sau khoảng vài phút cho thịt ngấm gia vị sau đó cho thính gạo rang vào trộn đều.

Nước chấm quyết định độ ngon của món gỏi nhệch. Nước chấm gỏi nhệch Giao Thủy được người dân nơi đây chế biến từ món dấm là nước bỗng mẻ đã ngấu, chua. Mẻ chua đánh nhuyễn, lọc bỏ cái mẻ. Cho xương, phần đầu và đuôi nhệch băm nhuyễn cùng hành, ớt, muối, đường… làm nhân dấm. Quấy đều, sau đó đun sôi kỹ rồi múc chia thành bát nhỏ để tiện khi thưởng thức. Dấm ăn gỏi chua dìu dịu, cay cay, thơm nồng rất hấp dẫn.

Như bao món gỏi khác, thưởng thức gỏi nhệch đương nhiên phải có rau thơm ăn kèm gồm: Lá sung, lá đinh lăng, lá mơ lông, húng, rau mùi… và một thứ lá các vùng khác hơi khó kiếm là lá vọng cách. Các loại quả ăn kèm như khế, sung, ớt, chuối xanh… Các loại rau thơm có thể để nguyên lá hoặc thái nhỏ và trộn lẫn với nhau.

Khi ăn, thực khách dùng miếng bánh đa nem cuộn với các loại rau gia vị và một gắp thịt nhệch cuộn chặt lại rồi chấm vào bát dấm, uống một vài chén rượu trắng hòa mật nhệch. Có thể ăn cùng với bánh đa vừng. Gỏi nhệch Giao Thủy có lẽ là một trong những món gỏi ngon bậc nhất ở các vùng biển Việt Nam.

(82)

Thơm giòn nộm sứa quê Hải Hậu

Tỉnh Nam Định với 72km bờ biển trải dài trên 3 huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu và Nghĩa Hưng. Hàng năm, sản lượng sứa biển tươi khai thác tại tỉnh đạt từ 12.000 – 15.000 tấn. Và món nộm sứa thơm giòn cũng là đặc sản của vùng quê lúa Hải Hậu.

Sứa có trọng lượng từ 20-25kg/con, sau khi mua về được phân loại, đem ướp muối trong các bể, cho vào máy quay vắt hết nước, cắt chân riêng, mình riêng, thêm công đoạn ướp phèn, rồi lại ướp muối…

thom gion nom sua que hai hau hinh anh 1Một số nguyên liệu làm món nộm sứa.

 

Sứa dùng để sản xuất sứa ăn liền phải tươi, trắng, sạch sẽ, không có tạp chất, loại bỏ hết nội tạng, gai, tẩy sạch nhớt rồi rửa sạch, ngâm kỹ, sau đó sứa được đảo qua nước sôi rồi đưa vào chế biến với muối và phèn cùng các loại gia vị như gừng, tỏi, giấm thanh, đường… để đóng túi từ 300gram-1kg.

 

Sản phẩm sứa ăn liền đạt yêu cầu phải sạch váng nhớt bám ở mặt dưới của dù sứa và ở các xúc tu của đầu sứa, có mùi tự nhiên của sứa ướp muối phèn, giòn, không nhũn nát, không lẫn tạp chất lạ, không có mùi khai, đặc biệt là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định
Sứa ăn liền có thể chế biến thành các món như nộm sứa, gỏi sứa, chiên, xào hay dùng để ăn lẩu…
Để làm được một đĩa nộm sứa thơm ngon, giòn rụm cũng lấy của đầu bếp khá nhiều thời gian. Sau quá trình làm sạch theo các khâu như trên, đầu bếp lựa chọn làm nộm sứa bằng phần thân hay phần râu tua (chân) của sứa tùy theo ý khách, nhưng thường chọn phần chân bởi khi làm nộm ăn dai và giòn hơn.
Một khâu nữa cũng tốn thời gian không kém, đó là chuẩn bị các loại rau gia vị. Món nộm sứa cần rất nhiều rau gia vị trộn kèm như hành tây, xoài xanh, cà rốt, hoa chuối, húng, rau răm, rau ngổ, tía tô, kinh giới…
Ngoài ra, kèm theo đó không thể thiếu tai lợn luộc, giò lụa, trứng rán mỏng và những gia vị quan trọng khác như lạc rang, vừng rang, chanh, đường, tỏi, ớt…

thom gion nom sua que hai hau hinh anh 2Anh Nguyễn Xuân Trường đang thể hiện món đặc sản.

 

Anh Nguyễn Xuân Trường- người nhiều năm gắn bó với biển Hải Hậu trong vai trò một Kiểm ngư viên đã hé lộ bí quyết học được của người dân nơi đây khi đích thân làm món đặc sản nổi tiếng vùng biển này.

 

“Món này có vị tươi giòn của thịt sứa, mùi thơm đặc thù của rau gia vị cộng với mùi béo ngậy của lạc, vừng rang hòa trộn với các vị chua cay mặn ngọt. Muốn có một đĩa nộm sứa ngon, quan trọng là phải biết cách trộn vị nào trước, vị nào sau, thời gian ủ bao lâu cho ngấm đều”- anh Trường cho biết.

 

Cách làm (cho 3-4 người ăn) có thể giới thiệu như sau:

 

– 2kg chân sứa (hoặc phần thân sứa thái sợi vừa ăn) làm sạch, cắt khúc khoảng 5 cm, để ráo nước.
– Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái sợi, để riêng từng phần.
– Hoa chuối (1 chiếc) thái sợi, ngâm nước muối giấm 10 phút, rửa sạch, vớt để ráo
– Cà rốt (2 củ) cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
– Tai lợn (1 chiếc) luộc chín, thái sợi mỏng dài. Giò lụa và trứng tráng mỏng thái chỉ.
– Tỏi, ớt giã nhỏ.

 

Cho phần thịt sứa và hoa chuối, cà rốt, một chút bột canh, bột ngọt vào một tô hoặc xoong trộn đều, để ngấm vài phút. Tiếp theo cho lần lượt các loại rau thơm vào trộn kỹ, nhưng nhẹ tay tránh giập nát.

 

Cho phần hành tây, tai lợn, giò, vào trộn đều. Sau đó cho tỏi giã nhỏ vào trộn kỹ, để gấm vị tỏi khoảng 5 phút.

 

Vắt khoảng 2/3 bát nước cốt chanh, 1/2 bát đường, 5 thìa cà phê tương ớt lần lượt cho vào trộn thật đều và kỹ. Để ngấm gia vị khoảng 5 phút nữa, sau đó cho trứng thái chỉ, vừng rang, lạc rang giã nhỏ vào, trộn sơ qua, nhẹ tay bởi trứng dễ gãy nát. Khi ăn dùng bánh tráng để cuộn, chấm cùng với nước mắm hoặc tương.

thom gion nom sua que hai hau hinh anh 3Món nộm sứa Hải Hậu nổi tiếng đã hoàn thành.

 

Với cách làm như vậy, quý khách gần xa sẽ được thưởng thức món nộm sứa thơm giòn, ngoài ra còn nem nắm và cơm gạo Tám Hải Hậu- những đặc sản của vùng quê biển Nam Định nổi tiếng.

(72)

Bánh Gai Nam Định

Nam Định là mảnh đất sinh ra những chiếc bánh gai thơm ngon, dẻo ngọt và nó là thứ đặc sản tiêu biểu của đất Thành Nam này. Bánh gai Nam Định nổi tiếng nhất là Bánh gai Bà Thi. Đây là món bánh gai truyền thống giữ được hương vị nguyên bản của lá gai và gạo nếp. Cùng với nhân bánh là sự tổng hợp của nhiều nguyên liệu như đỗ xanh bỏ vỏ, thịt mỡ, lạc, sen, dừa… mỗi loại một chút nhưng những nguyên liệu đó đủ để hòa quyện vào nhau và tôn lên một mùi vị khác biệt, thơm ngậy và ngọt bùi.

bánh gai nam định

bánh gai nam định

Con cái Nam Định về quê thăm quê rồi ra đi với những xấp bánh gai nằm lặng lẽ trong valy như gói ghém tâm tình của kẻ ở người đi, với man mác buồn vui của quê nhà yêu dấu cùng tấm lòng tha thiết về Thành Nam.

Về Quất Lâm, các bạn hãy nhớ ghé qua thành phố Nam Định mua bánh gai về làm quà cho bạn bè và người thân nhé, chắc chắn là một món quà mộc mac, thân thương và đầy ý nghĩa

 

(358)